8 Điều Đại Kỵ Đầu Năm Mậu Tuất Để Biết Nên Tránh Xui Xẻo

8 dieu dai ky dau nam

Ngày mồng 1 đầu năm là ngày quan trọng nhất trong năm mới. Với nhiều người, vào ngày đầu năm mới là một ngày quan trọng để bắt đầu nhiều thứ cho một năm. Nên ngoài việc chọn được người xông đất cho gia đình mình thì bạn cũng nên biết 8 điều đại kỵ đầu năm mậu tuất dưới đây để biết mà tránh nhé!

Dân gian có câu ” Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vào dịp đầu năm mọi người luôn cầu mong những điều may mắn, tốt lành xảy ra. Chính vì thế, ngoài những điều nên làm bạn cũng nên biết những điều đại kỵ để tránh. Tham khảo 8 điều đại kỵ đầu năm mậu tuất để biết nên tránh sau đây:

8 Điều Đại Kỵ Đầu Năm Mậu Tuất:

1. Trong 3 ngày Tết kiêng quét rác ra khỏi nhà:

Người Việt quan niệm rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu tiên trong  năm mới thì Thần Tài sẽ đi mất. Của cải, tiền bạc sẽ không đến với gia đình; và nó còn mang lại điềm xấu, không may mắn trong năm mới. Do đó, bạn nên tuyệt đối kiêng quét nhà vào ngày mùng 1; mùng 2 và mùng 3 tết. Vì vậy, giao thừa  30 Tết dù bận rộn đến đâu thì nhà ai cũng đều tranh thủ dọn dẹp vườn tược; sân vườn, trong nhà sạch sẽ. Vào những ngày Tết mọi người đều cố gắng giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Ở Nam Bộ, còn có tục lệ sau khi dọn nhà phải cất hết chổi đi; nếu ngày Tết mà mất chổi quét nhà là năm đó sẽ có trộm vào nhà. Ở nông thôn, nhiều nơi còn rắc vôi bột vào bốn góc nhà; rồi vẽ mũi tên hướng ra phía cổng để xua đuổi tà ma.

2. Mùng 1 kiêng mặc quần áo màu gì?

8 dieu dai ky dau nam1

Kiêng mặc quần áo có màu gì vào ngày tết, đặc biệt là Mùng 1 tết rất quan trọng. Năm mới là thời điểm mà mọi người mong muốn nhiều điều tốt lành nhất đến với gia đình và bản thân. Theo quan niệm của người xưa thì màu trắng; và màu đen là màu thường gặp trong tang lễ thể hiện sự buồn đau. Vì thế cần kiêng mặc quần áo có màu trắng đen; những ngày đầu năm mới phải mặc trang phục với nhiều màu sắc sặc sỡ; và thu hút sẽ tạo nên sự phấn khởi, vui tươi của mùa xuân.

3. Kiêng nói to, cãi vã hay nói xấu:

Một điều nữa bạn cần quan tâm trong ngày Tết đó chính là cách ứng xử của mình với những người xung quanh. Trong những ngày đầu năm mới ai ai cũng vui vẻ, hồ hởi và đầy thân tình. Mọi người đều nhường nhịn nhau để có thể tránh to tiếng; xô xát hay là cãi vã. Khi tết đến, mọi người đều vui vẻ trong không gian thân mật, hòa nhã; chúc nhau có một năm mới an khang, thịnh thịnh vượng và nhiều may mắn.

4. Kiêng làm vỡ các đồ vật mùng 1 tết:

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể tức có nghĩa là tạo nên sự chia cắt, đứt lìa. Có thể là các vật dụng trong nhà hay là những mối quan hệ trong gia đình, ngoài xã hội. Đó thật sự là những điều xấu và không ai muốn xảy ra. Vậy nên ông bà; cha mẹ thường khuyên con cháu nên cẩn thận; tránh đánh vỡ bát đĩa nhất là trong những ngày mùng 1 đầu năm mới. Vì thế mùng 1 tết bị đồ dùng như: vỡ cốc, gẫy đũa, vỡ gương … sẽ mang lại những điều không tốt cho năm mới của bạn.

8 dieu dai ky dau nam2

5. Kiêng vay mượn đồ đạc, tiền bạc:

Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc quá cấp bách, người ta mới phải đi vay mượn tiền bạc; đồ đạc người khác. Đây là vấn đề khá tế nhị người Việt rất quan tâm để ý không mất lòng nhau. Vì vậy mà người xưa đã quan niệm; vào 3 ngày tết đầu năm, đặc biệt là ngày mùng 1 tết kiêng vay tiền; đồ đạc hoặc cho người khác vay mượn. Nếu không kiêng kỵ thì cả năm dễ túng thiếu và gặp những điều không may mắn.

6. Kiêng khi đi chúc Tết khi nhà có tang:

Đi chúc tết là một phong tục tốt đẹp trong ngày tết cổ truyền của dân tộc; có ý nghĩa rất thiêng liêng.  Chính vì vậy, với những gia đình có tang thì sẽ cất khăn tang trong 3 ngày Tết. Những gia đình có đại tang thì kiêng đi chúc tết hay là mừng tuổi bà con láng giềng vào dịp đầu năm. Thay vào đó, anh em, bạn bè và láng giềng hàng xóm sẽ đến chúc Tết và an ủi gia đình có tang.

7. Kiêng cho lửa và nước vào đầu năm

Thật xui xẻo cho những gia đình nào vào dịp đầu năm lại có người đến vay mượn xin lửa hoặc xin nước. Ngày mồng một tết mọi người rất kiêng kị người khác đến nhà xin lửa. Họ cho rằng, lửa mang màu đỏ đó là màu tượng trưng cho sự may mắn; nếu cho đi thì cả năm không được may mắn và còn không giữ được tiền bạc, tài sản. Từ câu nói dân gian “sơn quản nhân; thủy quản tài” trong đó nước vốn là nguồn tài lộc trong gia đình. Vì thế mà ngày tết mọi người thường chúc nhau câu nói “Tiền vào như nước”.

8 dieu dai ky dau nam

8. Kiêng quan hệ vợ chồng:

Bởi vì thông thường vào những ngày đầu năm như mùng 1; ngày rằm là thời điểm xấu mà “nguyệt khuếch khuy không”. Ở thời điểm này vương khí âm không được tốt. Âm dương đang mất cân bằng; sẽ là không tốt nếu như làm chuyện ấy. Các quý ông nên kiêng quan hệ chuyện vợ chồng; tránh chuyện phòng the vào ngày đầu năm, để tránh những điềm xấu, xui xẻo trong năm mới.

8 điều đại kỵ đầu năm mậu tuất nên biết để tránh ở trên đây là những điều ông cha ta đã đúc kết; và truyền lại từ lâu đời. Nó cũng là một nét đẹp văn hóa ngày tết của người Việt Nam. Ngoài việc kiêng gì những ngày đầu năm thì cũng có những thắc mắc như là; đầu năm nên mua gì, làm gì để cả năm được may mắn, hạnh phúc.

Tham khảo thêm nhiều ấn phẩm tết như là: In lịch tết, in bao lì xì giá rẻ;… tại in ấn LVC để có một cái tết sung túc, đủ đầy, ý nghĩa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.