Khái Niệm Và Nguồn Gốc Lịch Thời Gian Ra Đời

in-lich-tet, mau-in-lich-tet-dep, in-lich-tet-o-dau, in-lich-tet-gia-re, in-lich-tet-moi-nhat,lich-thoi-gian,

Lịch thời gian là gì và nguồn gốc hình thành lịch thời gian như thế nào? Mời bạn đọc cùng In Ấn LVC tìm hiểu và bài viết này nhé!

Lịch thời gian là gì?

Lịch trong tiếng anh là Calendar, một từ bắt nguồn từ tiếng La-tinh: calendarium (đây là tiếng La Mã cổ). Từ này có nghĩa là nghĩa là ‘ sổ nợ’. Ngày xưa, con nợ trả tiền lãi đầu tháng chủ nợ tiền, lâu dần hình thành lịch dùng để đo khoảng thời gian.

lich-thoi-gian,

Lịch thời gian là tên gọi cho các chu kỳ thời gian, được sử dụng để thể hiện danh sách cụ thể nào đó của nhiều sự kiện được lập kế hoạch ( như lịch học, lịch xét xử…).

Lịch thời gian:

Lịch là thước đo thời gian không thể thiếu của con người. Ngày nay, dùng lịch để tặng cho khách hàng, đối tác trong dịp tết đã trở thành nét văn hoá trong giao tiếp. Một cuốn lịch xuân đẹp có thể chuyển tải nhiều thông điệp hay đến người nhận, vừa mang ý nghĩa quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp ra bên ngoài. Đặt biệt, lịch tết còn là một ấn phẩm trang trí cho bàn làm việc, văn phòng thêm trang trọng và chuyên nghiệp. In lịch tết ngày càng quan trọng không thể thiếu, vì đây là phương tiện truyền tải những thông tin quảng cáo hiệu quả và chi phí rẻ.

lich-thoi-gian,

Các Loại Lịch Thời Gian Phổ Biến:

Các loại lịch thời gian được sử dụng hiện nay phần lớn là Dương lịch, Âm lịch, Lịch Âm Dương, Lịch Tùy Ý.

lich-thoi-gian,

1. Lịch Thời Gian – Âm Lịch:

Được đồng bộ theo chuyển động của Mặt Trăng – ví dụ lịch Hồi giáo, Lịch Phật giáo.

Âm lịch được cho là loại lịch cổ nhất được phát minh ra. Những người Cro-Magnon được xem là đã phát minh ra lịch âm vào khoảng 32.000 năm trước Công nguyên.

2. Lịch Thời Gian – Dương Lịch:

lich-thoi-gian,
Dương lịch dựa theo mùa, được đồng bộ chuyển động của Mặt Trời ( lịch Ba Tư). Ở thời Cộng hòa La Mã, lịch Dương Julius đã được chấp thuận. Tổng số ngày trong tháng sẽ dài hơn so với chu kỳ quay của Mặt Trăng. Nhưng loại lịch này rất tối ưu để theo dõi sự thay đổi của các mùa. Mỗi năm, trong lịch dương có 365 ngày, ngoại trừ năm nhuận có 366 ngày. Vì vậy, năm trung bình của lịch dương là 365,25 ngày.

Vào năm chí tuyến Trái Đất ngắn hơn một chút  xấp xỉ 365,2422 ngày. Vì thế, lịch dương mặc dù chậm hơn nhưng cũng lệch dần theo sự đồng bộ của mùa. Vì lý do này, sau này loại lịch Gregory đã được chấp thuận là bởi phần lớn các quốc gia phương Tây. Từ 1582 trở đi, lịch dương trở thành lịch phổ biến, thông dụng nhất trên thế giới.

3. Lịch Thời Gian – Âm Dương Lịch:

in-lich-tet, mau-in-lich-tet-dep, in-lich-tet-o-dau, in-lich-tet-gia-re, in-lich-tet-moi-nhat,in-lich-tet-nam-2023,
Âm dương lịch là loại lịch được đồng bộ theo cả 2 chuyển động Mặt Trăng và Mặt Trời – ví dụ như lịch Do Thái. Âm dương lịch là một biến thể của âm lịch nhưng có tính bù các sai lệch này bằng cách thêm một tháng để có thể điều chỉnh phù hợp theo mùa.

4. Lịch Thời Gian – Lịch Tùy Ý:

Lịch tùy ý không đồng bộ theo Mặt Trăng hay là Mặt Trời – ví dụ như các tuần hay ngày Julius được sử dụng cho nhà thiên văn học.

in-lich-tet, mau-in-lich-tet-dep, in-lich-tet-o-dau, in-lich-tet-gia-re, in-lich-tet-moi-nhat,
Có một vài loại lịch được đồng bộ theo sự chuyển động của Kim Tinh, như các loại lịch Ai Cập cổ đại; Đồng bộ theo chuyển động sao Kim Tinh chủ yếu diễn ra ở nền văn minh vùng gần đường xích đạo.

in-lich-tet, mau-in-lich-tet-dep, in-lich-tet-o-dau, in-lich-tet-gia-re, in-lich-tet-moi-nhat,
Có nhiều đề nghị cải cách lại lịch thời gian như lịch thế giới hay là lịch cố định quốc tế. Liên hiệp quốc đã cân nhắc đến các loại lịch cải cách này những năm thập niên 1950, nhưng đề nghị này đã không được thực hiện cho đến bây giờ.

Thông tin liên hệ

Dành cho quý khách có nhu cầu in bao lịch tết giá rẻ:

SĐT :  (A.Công) 0908847678

Email :inanlvc@gmail.com hoặc baogiainanlvc@gmail.com

in-lich-tet, mau-in-lich-tet-dep, in-lich-tet-o-dau, in-lich-tet-gia-re, in-lich-tet-moi-nhat, in-lich-bloc, lich-thoi-gian,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.